Bồn cầu và những điều không ai ngờ tới

Chúng ta sử dụng bồn cầu hàng ngày, nhưng có vẻ chẳng ai muốn nhắc tới …

Tại một hội nghị của những người làm trong lĩnh vực nhà vệ sinh năm 2001 tại Singapore, Tổ chức Toilet Thế giới tuyên bố lấy ngày 19-11 làm Ngày Toilet Thế giới. 

Ngày Toilet Thế giới xem bí mật không ngờ về toilet 1
 
Mục đích của tổ chức này là để “nhắc chúng ta nhớ đến tầm quan trọng của một hệ thống vệ sinh tốt hơn cho tất cả mọi người” và cho rằng đây không phải là “chuyện mua vui” cho thiên hạ. 
 
Ngày Toilet Thế giới xem bí mật không ngờ về toilet 2

Tên viết tắt của Tổ chức Toilet Thế giới (World Toilet Organization) thật tình cờ lại trùng với tên Tổ chức Thương mại Thế giới – WTO. Tổ chức được thành lập với mong muốn phát triển ngành công nghiệp toilet như các ngành khác. 
WTO đã từng đề nghị quốc tế xếp hạng các nhà vệ sinh công cộng theo sao, giống như khách sạn. Cho tới nay ở Trung Quốc và Singapore đã có những nhà vệ sinh đạt chuẩn 5 sao.
 
Ngày Toilet Thế giới xem bí mật không ngờ về toilet 3

Nhà vệ sinh lâu đời nhất trên thế giới được tìm thấy ở đảo Orkney, gần bờ biển phía Bắc, Scotland với độ tuổi lên tới 5.000 năm. 
Cấu tạo của nhà vệ sinh khá đơn giản, nhưng không khác mấy so với bây giờ. Nó chỉ có một bồn cầu với những ống dẫn nước đặt dưới bệ xí bằng đất sét.
 
Ngày Toilet Thế giới xem bí mật không ngờ về toilet 4

Người Ai Cập cổ đại gọi nhà vệ sinh là House of the Morning (căn phòng bình minh), trong khi người Do Thái xưa đặt một cái tên khác: House of Honor (căn phòng danh dự).
 
Ngày Toilet Thế giới xem bí mật không ngờ về toilet 5

Vào thời cổ đại, người Roma sở hữu một hệ thống kiểm soát chất thải tiên tiến. Những người làm nhiệm vụ dọn dẹp vệ sinh phải dùng thuyền để di chuyển trong đường hầm dưới lòng đất nơi chứa chất thải từ nhà vệ sinh với đường kính lên tới 5m.
 
Ngày Toilet Thế giới xem bí mật không ngờ về toilet 6

Giấy vệ sinh xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ XIV tại Trung Quốc dưới dạng khổ lớn 0.6 x 0.9m. Trước thời điểm đó, mọi người trên thế giới đều dùng những vật liệu khác mà tự nhiên ban tặng – lá cây, vỏ trai, lõi ngô được ưa chuộng nhất. 
 
Ngày Toilet Thế giới xem bí mật không ngờ về toilet 7

Người La Mã cổ đại thậm chí còn gắn bọt biển trên đầu một cây gậy dài rồi nhúng vào nước muối. Cá biệt hơn trong một số nền văn hóa, tay trái được dành riêng cho công việc vệ sinh này.
 
Ngày Toilet Thế giới xem bí mật không ngờ về toilet 8

Vốn nổi tiếng là đất nước của tình yêu, sự lãng mạn và nước hoa nhưng vào thời Trung cổ, người Pháp mà nhất là giai cấp quý tộc thường “giải quyết nỗi buồn” ở ngay trên cầu thang, ban công lâu đài hay công viên. 
Đến khi không thể chịu được mùi hôi thối, họ sẽ chuyển sang một lâu đài khác để sinh sống. Đặc biệt, khi đó, việc tắm rửa cũng bị hạn chế rất nhiều vì họ cho rằng, tắm sẽ làm cho sức khỏe yếu đi.
 
Ngày Toilet Thế giới xem bí mật không ngờ về toilet 9

Mặc dù nhà vệ sinh rất hữu dụng nhưng trong thực tế, trung bình mỗi năm, hơn 40.000 người Mỹ gặp phải tai nạn khi đi toilet. 
Trong lịch sử, từng có một vị hoàng đế chết vì nhà vệ sinh. Đó là vua George II của Anh. Ông đã băng hà vì lý do rơi xuống bệ xí một nhà vệ sinh vào ngày 25 tháng 10 năm 1760.
 
Ngày Toilet Thế giới xem bí mật không ngờ về toilet 10

Một người bình thường vào nhà vệ sinh 2.500 lần một năm, khoảng 6 – 8 lần một ngày, tiêu tốn 57 tờ giấy vệ sinh hàng ngày. Trung bình trong một đời người, bạn dành 3 – 5 năm chỉ để đi vệ sinh mà thôi. 
 
Ngày Toilet Thế giới xem bí mật không ngờ về toilet 11

Thiếu giấy vệ sinh có thể gây ra cái chết cho khoảng 1,8 triệu người trên thế giới một năm, đặc biệt tại những vùng nông thôn, những vùng đất nghèo khó. Năm 1973, do một lệnh cấm vận mà thị trường nước Mỹ từng lâm vào cảnh khủng hoảng vì khan hiếm giấy vệ sinh.
 
Ngày Toilet Thế giới xem bí mật không ngờ về toilet 12

Bồn cầu toilet đúng là bẩn nhưng nghiên cứu thực tế cho thấy, số lượng vi trùng ở bệ xí chỉ bằng 1/400 lần so với số lượng vi trùng trên bàn làm việc của chúng ta.
 
Ngày Toilet Thế giới xem bí mật không ngờ về toilet 13

Hơn 90% dược phẩm mà con người uống vào sẽ bị đào thải qua đường tiết niệu và thải xuống bồn cầu. 
Một nghiên cứu gần đây của tổ chức EPA đã chứng tỏ rằng, trong bồn cầu chứa cả estrogen, thuốc hạ cholesterol, thuốc giảm đau, kháng sinh, thậm chí cả thuốc chống trầm cảm. 

Nguồn: Internet

One thought on “Bồn cầu và những điều không ai ngờ tới

  1. Pingback: Hướng dẫn sử dụng bồn cầu chuẩn nhất - Thiết bị vệ sinh Dahaco

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932 778 766