Không đậy nắp bồn cầu khi xả nước, bạn đã rước một đống vi khuẩn vào người

Dahaco.com.vn – Không đậy nắp bồn cầu khi xả nước nguy hiểm đến mức nào?

Thường xuyên cọ rửa nhà WC và rửa tay sau khi đi vệ sinh là điều chúng ta đều làm để giữ cho ngôi nhà và cơ thể sạch sẽ. Nhưng bạn có biết rằng những điều đó là chưa đủ.

Nếu bạn vẫn mở nắp bồn cầu mỗi khi xả nước thì đã đến lúc phải suy nghĩ lại.

khong day nap bon cau khi xa nuoc, chuyen gia canh cao loi sai tai hai ai cung mac - 1

Vì sao phải đậy nắp bồn cầu khi xả nước?

Khi xả nước bồn cầu, nước sẽ trôi đi chất thải trong bồn cầu. Trộn lẫn với những hạt nhỏ của chất thải chứa vi trùng, vi khuẩn vào trong không khí.

Theo Realtor.com, đây được gọi là “hiệu ứng bình xịt”. Các vi khuẩn được đẩy lên cao 25cm sau khi bồn cầu được giật nước mà không đậy nắp. Một lượng ít vi khuẩn tiếp tục được đẩy lên không khí 90 phút sau khi xả nước.

Vi khuẩn này sau đó phát tán ra trên thành bồn cầu, dưới sàn nhà vệ sinh và các bề mặt xung quanh.

khong day nap bon cau khi xa nuoc, chuyen gia canh cao loi sai tai hai ai cung mac - 2

Một nghiên cứu của Bệnh viện Leeds cho rằng vi khuẩn có thể bay tới 10inch trong không khí. Vì vậy, ngoài việc đóng nắp bồn cầu khi xả nước, bạn cũng nên giữ bàn chải đánh răng và khăn mặt ra khỏi nhà vệ sinh.

Bạn đừng nghĩ việc bản chải nằm ở trên cao mà không nguy hiểm. Thực chất chúng đã bị bám đầy vi khuẩn nguy hiểm có thể khiến bạn bị bệnh về thể chất.

Điều này sẽ xảy ra nếu vi khuẩn mà bạn gặp phải là vi khuẩn viêm gan A; norovirus – gây nhiễm trùng với các triệu trứng như nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.

Lời khuyên về việc đóng

“Tốt nhất là mọi người nên đậy nắp bồn cầu mỗi khi xả nước, đặc biệt là nếu nhà tắm đó có nhiều người sử dụng”, Philip Tierno, nhà vi sinh vật học của trường ĐH New York chia sẻ.

khong day nap bon cau khi xa nuoc, chuyen gia canh cao loi sai tai hai ai cung mac - 3

Mọi người cũng cần phải lưu ý các vi khuẩn cũng tồn tại trên bề mặt sứ của bồn cầu. Chúng chỉ thực sự “biến mất” khi bạn lau dọn nhà vệ sinh (có chất tẩy rửa).

Do đó, đậy nắp bồn cầu mỗi lần xả nước là thực sự cần thiết. Còn nếu bạn hay quên, hãy tách biệt các vật dụng trong nhà tắm ra xa bồn cầu.

Vì nhiều vi khuẩn có thể tấn công cơ thể bằng đường miệng và hô hấp. Do đó nếu có đặt bàn chải đánh răng gần với bồn cầu, nên ngâm bàn chải đánh răng trong nước tiệt trùng 20 phút hoặc phải đặt ra xa bồn cầu (tốt nhất là tách biệt hoàn toàn).

Ngoài ra, bạn cũng nên ngậm miệng lại mỗi khi xả nước bồn cầu; rửa tay mỗi khi đi vệ sinh và sử dụng chất tẩy rửa nhà vệ sinh. Đó là những biện pháp nhằm giảm thiểu mầm bệnh trong phòng tắm.

2 thoughts on “Không đậy nắp bồn cầu khi xả nước, bạn đã rước một đống vi khuẩn vào người

  1. Pingback: Làm sao để tăng tuổi thọ các thiết bị vệ sinh - Thiết bị vệ sinh Dahaco

  2. Pingback: Hướng dẫn sử dụng bồn cầu chuẩn nhất - Thiết bị vệ sinh Dahaco

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932 778 766