Lịch sử ra đời của các thiết bị vệ sinh

Dahaco.com.vn – Lịch sử ra đời của các thiết bị vệ sinh.

Đã bao giờ bạn muốn truy ngược quá khứ để tìm hiểu một việc nào chưa? Dahaco thì có đó, các thiết bị vệ sinh ngày nay đều được sản xuất bằng các công nghệ hiện đại, khoa học với công nghệ cao. Nhưng có ai biết được ngày xưa các thiết bị đã xuất hiện bằng cách nào. Cùng Dahaco tìm hiểu lịch sử ra đời của các thiết bị nhé!

A – Lịch sử ra đời của thiết bị vệ sinh

Ngày nay, sức mạnh của khoa học tri thức ảnh hưởng khắp thế giới. Nó ăn sâu vào mọi ngóc ngách trong mọi ngành nghề; trong đó không thể không kể đến ngành thiết bị vệ sinh. Một trong những ngành thiết yếu không thể thiếu trong đời sống con người.

Hiện nay, các thiết bị vệ sinh được sản xuất bằng nhiều công nghệ hiện đại và đang không ngừng cải tiến hơn nữa. Đi ngược lại dòng thời gian, chúng ta tự hỏi những thiết bị vệ sinh ông cha ta ngày xưa sử dụng nó có hình dạng nào, được làm bằng chất liệu nào.

1/ Bồn cầu

Từ thời nhận thức còn sơ khai, con người chưa tìm ra các giải pháp hợp lý; mọi thứ đều thô sơ và tự nhiên nhất. Mãi đến tận thế kỷ thứ 3 trước công nguyên, ở trên thế giới mới được biết đến chiếc bồn cầu đầu tiên tại Jerusalem do Toilet Monhenjo – daro sáng tạo ra. Hệ thống này được dựng sát vào tường nhà và có hệ thống máng chạy theo chiều dọc để thải chất thải thẳng xuống cống.

Chiếc bồn cầu vệ sinh đầu tiên do toilet Monhenjo - daro sáng tạo ra.

Bồn cầu vệ sinh thời La Mã.
Bồn cầu vệ sinh thời La Mã

2/ Bô

– được sử dụng phổ biến ở Châu Âu thời cổ đại; thậm chí nó còn được đưa đến cả Trung Đông. Thời đấy bô thường xuyên được làm bằng đồng và trang trí công phu; đặc biệt là bô bằng vàng sử dụng cho các hoàng đế thời bấy giờ. Sau khi đi vệ sinh, chất thải trong bô sẽ được đổ vào cống rãnh ở gần nhà. Nhưng đến thế kỷ 16, dân số thành thị tăng, các máng và cống rãnh bị chặn bởi khối lượng chất thải của con người. Mưa đã không thể rửa sạch chất thải. Chính vì vậy mà bô không còn là vật dụng phổ biến thời đó nữa.

Bô đươc sử dụng phổ biến ở Châu Âu cổ đại.
Bô đươc sử dụng phổ biến ở Châu Âu cổ đại

3/ Nhà vệ sinh

a) Garderobe – Nhà vệ sinh thời trung cổ

Garderobe – nhà vệ sinh thời trung cổ, thường được tìm thấy trong các tầng lớp thượng lưu, họ sử dụng một tấm gỗ được khoét lỗ để ngồi bên dưới là hào có ống dẫn thải ra ngoài, Garderobe sẽ được đặt ở khu vực xa phòng ngủ để tránh mùi và được đặt gần bếp hay lò sưởi để giữ ấm.

Nhà vệ sinh thời Trung Cổ.
Nhà vệ sinh thời Trung Cổ

Loại nhà vệ sinh tập thể ra đời sau đó với hình dáng một bức tường. Được xây kín, bo quanh bức tường là những hàng gạch to và cao. Dưới chân bức tường được đào một hệ thống hào sâu khoảng 1m. Bên trên xây thành bằng gạch, khoét lỗ hai hàng, đây là loại hế đi vệ sinh tập thể; cho cả nam và nữ dùng cùng lúc. Như vậy thì rất bất tiện nhưng ở thời điểm đó được xem là nhà vệ sinh sang trọng.

Nhà vệ sinh tập thể ra đời.
Nhà vệ sinh tập thể ra đời

b) Nhà vệ sinh xả – Sự khởi đầu của cuộc cách mạng công nghệ

Nhà vệ sinh xả – Với sự khởi đầu của cuộc cách mạng công nghệ, nhà vệ sinh xả bắt đầu xuất hiện, một bước tiến quan trọng trong hệ thống ống nước được thiết kế do Alexander Cummings năm 1775. Nhà vệ sinh xả nước trở thành phát minh mới được sử dụng rộng rãi trên thị trường đặc biết là ở London. Sau đó nhanh chóng được lan sang các lục địa khác. Ở mỹ dây chuyền sản xuất thiết bị vệ sinh được thành lập, tạo ra những sản phẩm được giới thiệu trong những nhà giàu có và khách sạn.

Nhà vệ sinh xả do Alexander Cummings thiết kế năm 1775.
Nhà vệ sinh xả do Alexander Cummings thiết kế năm 1775

Năm 1849-1854 Sau khi chứng kiến sự kinh hoàng của dịch bệnh tả Henry Moule đã cống hiến cuộc đời mình cho việc cải tiến thiết bị vệ sinh công công bằng cách phát minh loại nhà vệ sinh sử dung đất khô. Hệ thông này được đặt tại nhà riêng, ở các huyện nông thôn, trong trang trại quân sự, tại nhiều bệnh viên, được phát triển rộng rãi, nhưng cuối cùng nó không đạt được sự ủng hộ của cộng đồng mặc dù thiết kế vẫn còn đến ngày nay tại một số nơi trên thế giới. Sau đó các loại thiết bị vệ sinh xả được phát triển đến ngày nay.

Nhà vệ sinh sử dụng đất khô.
Nhà vệ sinh sử dụng đất khô

B – Các bước tiến bộ hiện nay trong ngành công nghệ thiết bị vệ sinh

Hiện nay các thiết bị vệ sinh được sản xuất bằng công nghệ rất hiện đại, khoa học, công nghệ đẳng cấp chống nhiễm khuẩn khi sử dụng có thể kể đến như là bàn cầu vệ sinh, sen vòi tắm, chậu rửa. Tất cả những thứ đó đã và đang hiện hữu trong từng hộ gia đình.

Bồn cầu thời hiện đại sáng bóng và sạch sẽ

Có nhiều khả năng trong thời gian tới, sẽ có sự thay đổi đáng kể về các thiết bị vệ sinh để phục vụ tốt hơn nhu cầu của con người. Khi mà hiện nay, bồn cầu thông minh với tính năng đóng mở khi có người sử dụng, tự động vệ sinh cho người sử dụng và tự động đóng nắp. Việc cần làm của bạn là chỉ việc bước vào và ngồi xuống.

Mọi việc đã có bồn cầu giải quyết, bạn chỉ việc đi vào và ngồi xuống thôi

Theo như các nhà khoa học dự đoán, ngành thiết bị vệ sinh rất có thể trong thời gian không xa, tương lai gần là sẽ phát minh ra những chiếc máy tự động, để thay thế cho các thiết bị vệ sinh hiện tại như là bàn cầu, chậu rửa , sen vòi. Chiếc máy đó sẽ tổng hợp tất cả các chức năng vào làm một như là bồn vệ sinh, rửa mặt. Bạn chỉ việc ra lệnh cho máy thực hiện; bạn sẽ không phải dùng bất cứ thao tác nào, thật quá tuyệt vời phải không.

Quả là nếu những chiếc máy đó ra đời thật, thì quả là một kỳ tích trong ngành công nghiệp thiết bị vệ sinh, chúng ta hãy cùng chờ đón những tương lai sắp tới nhe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932 778 766